หน้าแรก วุฒิ ป.ตรี ป.ตรี ตำรวจ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) เตรียมเปิดรับอีก 1,000 อัตรา!! / สมัครสอบตำรวจตรวจคนเข้าเมือง

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) เตรียมเปิดรับอีก 1,000 อัตรา!! / สมัครสอบตำรวจตรวจคนเข้าเมือง

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เตรียมเปิดรับกำลังพลเพิ่มอีก 1,000 อัตรา / สมัครสอบตำรวจตรวจคนเข้าเมือง

     เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2561 พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ประชุมมอบนโยบายการปฏิบัติราชการ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) ณ สโมสรตำรวจ 

     โดยได้แจ้งในที่ประชุมว่า สตม. ยังขาดแคลนกำลังพลเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) ได้ขออนุมัติจากสำนักงบประมาณ และได้นำเรียนท่านรองนายกรัฐมนตรี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ แล้ว

     เห็นชอบควรมีการเพิ่มกำลังพลในส่วนของ สตม. จำนวน 1,000 อัตรา เพื่อรองรับกจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น

 

กำลังพล 1,000 อัตรา มาจากไหน?

     อันนี้เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลของพี่เดี่ยวเอง จากข่าวข้างต้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ณ ตอนนี้ขาดแคลนกำลังพลในส่วนของงานสอบสวน และงานตรวจคนเข้าเมือง กำลังพล 1,000 อัตรานี้ อาจมาจาก 2 ส่วนหลัก คือ

1.บุคคลภายนอก(คนที่ยังไม่ได้เป็นตำรวจ)

  • 1.1 ชั้นประทวน(นายสิบตำรวจ) หากมีการเปิดสอบ จะรับวุฒิ ม.6/ปวช./กศน. หรือเทียบเท่า อายุ 18-35 ปี คุณสมบัติเดียวกับนายสิบตำรวจ สายอำนวยการ วิชาที่ใช้สอบ คือ ความสามารถทั่วไป(คณิต) ,ภาษาไทย ,ภาษาอังกฤษ ,สารสนเทศสำหรับสำนักงาน และสังคมฯ อาเซียน (สายนี้ เปิดสอบครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 5 พ.ย.2560 จำนวน 300 อัตรา)
  • 1.2 ชั้นสัญญาบัตร(นายร้อยตำรวจ) หากมีการเปิดรับ จะเป็นวุฒิ ป.ตรี ไม่จำกัดสาขา อายุไม่เกิน 35 ปี วิชาที่ใช้สอบ คือ ความสามารถทั่วไป(คณิต) ,ภาษาไทย ,ภาษาอังกฤษ ,สารสนเทศสำนักงาน ,พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ และ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง อ้างอิงจากการเปิดสอบครั้งที่แล้ว (เปิดสอบครั้งล่าสุด เมื่อปี 2547 จำนวน 190 อัตรา)

2.บุคคลภายใน(คนที่เป็นตำรวจอยู่แล้ว)

  • 2.1 ชั้นประทวน(ผบ.หมู่) เปิดสอบภาษาอังกฤษ ตม. ให้กับข้าราชการตำรวจ และทำการแต่งตั้งเข้ามาดำรงตำแหน่งใน สตม.
  • 2.2 ชั้นสัญญาบัตร(รอง สว.) เปิดสอบภาษาอังกฤษ ตม. ให้กับข้าราชการตำรวจ และทำการแต่งตั้งเข้ามาดำรงตำแหน่งใน สตม.
  • 2.3 เปิดสอบบุคคลภายใน 163 อัตรา จากประทวนขึ้นเป็นสัญญาบัตร ดำรงตำแหน่งใน สตม. วิชาที่ใช้สอบ คือ ความสามารถทั่วไป(คณิต) ,ภาษาไทย ,ภาษาอังกฤษ ,สารสนเทศสำนักงาน ,พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ และ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง อ้างอิงจากการเปิดสอบปี 2547 คลิกอ่านรายละเอียด ประกาศสอบบุคคลภายใน 163 สตม.

บทสรุป

     สำนักงานตรวคนเข้าเมือง(สตม.) ขาดแคลนเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) และขออนุมัติเพิ่ม 1,000 ตำแหน่ง เป็นที่แน่ชัดแล้วรับบุคคลภายใน(คนที่เป็นตำรวจอยู่แล้ว) 163 อัตรา แต่ที่ยังไม่แน่ชัด คือ จะรับจากบุคคลภายนอก(คนที่ยังไม่เป็นตำรวจ) เท่าไหร่ และรับวุฒิอะไรบ้าง? แต่ที่แน่ๆ คือ ไม่ว่าจะเป็นบุคคลภายในหรือบุคคลภายนอก นอกจากสอบปกติแล้ว จะต้องสอบภาษาอังกฤษ ตม. เพิ่มอีก 1 รอบ

 

ข้อสอบตำรวจ

 

บทความนี้ มีวัตถุประสงค์ให้คนที่สนใจเป็น ตม. หรือติดตามข่าวการสอบภายใน ได้เตรียมตัวอ่านหนังสือกัน หากมีข่าว Update จะแจ้งให้ทราบทางไลน์ครับ 

 


 ตม. ประกาศเป็นทางการแล้ว รับสมัคร 14 ก.พ.2562 – 8 มี.ค.2562 รายละเอียด คลิก ประกาศสอบตำรวจ ตม. 2562

 


 

ตรวจสอบวันเวลา สถานที่สอบอังกฤษ ตม. รอบที่ 1

 


 


ปล.
ไม่พลาดข่าวสอบ ตม. เป็นเพื่อนไลน์พี่เดี่ยว คลิกเลย

นายสิบตำรวจ ปราบปราม 2561